Trang Chủ > Thông Tin Cần Biết> Nghệ thuật và kinh doanh tại Zone 9 (P.2)

Nghệ thuật và kinh doanh tại Zone 9 (P.2)

  Sự cố kinh doanh Zone 9 


  Khi Zone 9 đang có những bước đầu tiên trên con đường trở thành một "quận văn hóa" của Hà Nội thì xảy ra những sự cố đáng tiếc - 6 người chết trong một tai nạn lao động quả là đáng buồn. 


  Có những ý kiến trái chiều nhau xuất hiện : một ý kiến đòi đóng cửa ngay nơi này vì nó có quá nhiều nguy họa tiềm ẩn. Phía khác lại mong muốn vẫn để Zone 9 có một con đường tồn tại vì nó là nơi thai nghén của cuộc chơi nghệ thuật .


  Ở Viet Nam tồn tại một quan điểm cố hữu đối với lãnh đạo là " quản không được thì cấm " . Đó là một giải pháp an toàn cho họ- những nhà quản lý . Ngược chiều đó , có những tiếng nói công bằng hơn nhưng nó lại yếu thế hơn đang liên tục tích cực vận động trong nhiều tuần qua. Quan điểm cho rằng dẹp bỏ một thứ như Zone 9 thì dễ nhưng bất công cho những người đã và đang xây dựng nó . Họ lập luận rằng không thể vì hàng chục ngàn người chết mỗi năm mà phải đóng cửa đường lộ ,hay không thể vì vài công nhân bị tai nạn mà đóng cửa cả tòa nha Kengnam biểu tượng của Hà Nội.


  Những người anh em trên mạng mong muốn đoàn kết lại để bảo vệ Zone 9. Tối ngày 19-11 một lực lượng đông đảo các thành viên của zone 9 đã ở tại trụ sở công an để chờ quyết định của chính quyền và họ cùng bàn bạc ứng phó với sự cố này . Sáng hôm sau có một cuộc họp đưa ra số tiền 20 triệu đồng hỗ trợ các nạn nhân . Với tinh thần vì nghệ thuật , buổi hòa nhạc tưởng niệm các nạn nhân với tên gọi " vững tin zone 9" để gây quỹ chia sẻ bớt nỗi lo với gia đình các nạn nhân đã được tổ chức ở viện Goethe cùng sự tham gia của nhiều nghệ sỹ .


  Các thông báo của anh em khu 9 được phát đi và cho biết vụ hỏa hoạn đã buộc anh em phải cẩn thận rất nhiêu trong các dự án và công trình . Vì Zone 9 không chỉ là quán ăn hay cà phê mà và co sở  làm việc của biết bao nhiêu văn nghệ sỹ ,người hoạt động văn hóa ,kiến trúc sư xây dựng. Những người nghệ sỹ , kien trúc sư ấy hiểu rõ rằng zone 9 tuy cũ nhưng có thể phục hồi ,tái tạo phục vụ cho hoạt động văn hóa , những tai nạn đáng tiếc là do con người mà thôi . Hiểu rõ vấn dê ấy để không có những sự cố đáng tiếc như vậy nữa . 


  Và bây giờ khu zone 9 đã được mở trở lại vào thang 11 , dù đã có những kiến nghị đóng cửa . Nhiều nghệ sĩ vẫn mong rằng chính quyền hãy xem lại những giá trị văn hóa của Zone 9 một cách nghiêm túc . Zone 9 không chỉ là khu kinh doanh bình thường , khu đất này có thể được một nhà đầu tư nào đó sở hữu trong một ngày gần nhất .